อู่มนฑกานต์ยนต์

รถบรรทุก 15 ชนิด และวิธีการใช้งาน

รถบรรทุก 15 ชนิด และวิธีการใช้งาน

รถบรรทุกเป็นเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพในการขนย้ายสิ่งของ ซึ่งรถบรรทุกนั้นมีอยู่หลายชนิดที่มีอุปกรณ์ และการออกแบบที่ทรงพลัง นี่เป็นรถบรรทุกทั้งหมด 15 ชนิด และวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันในหลากหลายอุตสาหกรรม ​


‍1. รถปิคอัพ เป็นรถบรรทุกของที่ไม่หนักมากนัก มักจะมีแค็บ และพื้นที่สำหรับขนส่งสินค้า มักจะใช้ในครัวเรือน แต่บางคนอาจจะใช้ในการไปออกแคมป์ หรือขนส่งผู้โดยสารได้เช่นกัน

2.รถบรรทุกขนเฟอร์นิเจอร์ ประกอบไปด้วยทางลาด หรือประตูยกในรถ ใช้สำหรับการลากเฟอร์นิเจอร์จากโรงงงานที่ผลิตไปยังผู้ขาย

‍3. รถบรรทุกของ เป็นรถกระบะที่มีที่ขนสินค้าเป็นลักษณะคล้ายกล่อง ซึ่งกว้างประมาณ 4-7 เมตร มักจะใช้สำหรับการขนของเข้า-ออก

‍4. รถบรรทุกเทรลเลอร์ ใช้สำหรับการขนของที่หนัก วัตถุดิบสด และการขนส่งทางไกล รถบรรทุกสามารถมีขนาดยาว 5-40 ฟุต และกว้าง 2.5 เมตรได้

‍5.รถบรรทุกกึ่งเทรลเลอร์ เป็นรถบรรทุกชนิดพิเศษสำหรับธุรกิจค้าขายโดยเฉพาะ มีการผสมระหว่างรถแทรกเตอร์ และกึ่งเทรลเลอร์ มักจะใช้สำหรับการขนสินค้าที่หนัก

‍6. รถบรรทุกตู้เย็น ทุกวันนี้ถูกปรับปรุงด้วยเทคนิคความกดอากาศที่สูง และเทคนิคการทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อจะได้ขนสินค้าที่เน่าเสียได้ง่ายในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้

‍7. รถแทงค์บรรทุก ใช้สำหรับการขนสินค้าที่เป็นของเหลว แทงค์มักจะถูกใส่ฉนวน แรงดัน และออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ ทั้งจากน้ำมัน แก๊สโซลีน สารเคมีเหลว และน้ำยาฆ่าแมลง

‍8. รถบรรทุกพ่วง ใช้สำหรับการขนย้ายยานพาหนะที่ถูกแยกชิ้นส่วน ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากอุบัติเหตุ

‍9. รถบรรทุกไม้ซุง ใช้สำหรับการขนท่อนไม้เป็นจำนวนมากในระยะทางที่ไกล และพวกเขายังมีแฟลตเบดเพื่อรับแรงระหว่างหน่วยแทรกเตอร์ด้วย

‍10. แฟลตเบด เป็นรถบรรทุกเชิงพาณิชย์อย่างหนึ่งที่ไม่มีหลังคา หรือที่นั่ง มีเพียงแค่พื้นที่เรียบ ๆ สำหรับการขนของที่มีน้ำนักมากเท่านั้น นอกเหนือไปจากนี้ยังมีพื้นที่มากกว่ารถบรรทุกแบบพื้นที่ปิด

‍11. อาจจะเป็นแบบแท่นเดียว หรือเป็นรถชนิดเปิดที่มีพื้นที่มากสำหรับการดึงรถให้อยู่กับที่ในระหว่างการขนส่ง ใช้สำหรับการบรรทุกรถ

‍12. เรือลากจูง ใช้สำหรับการขนเรือที่หนัก และมีขนาดใหญ่จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เรือลากจูงถูกออกแบบมาเพื่อขนส่งเรือที่มีน้ำหนักใหญ่ และมีความมั่นคงสูง

‍13. รถบรรทุกชนิดกระดกได้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดั้มพ์ มีพื้นที่เป็นลักษณะกล่องเปิดที่ประกอบไปด้วยแรมส์ไฮรอลิกยกทางด้านหน้า และมีพื้นที่สำหรับใสสิ่งของ มักจะใช้สำหรับงานก่อนสร้างในการขนวัสดุอย่างทราย หรือกรวด

‍14. รถบรรทุกเครน หรือเรียกว่าโมบายเครน จะขนของโดยการควบคุมสายเคเบิล และแขวนด้วยเชือกลด ใช้สำหรับการขนของที่มีน้ำหนักมาก

‍15. เครืองไถหิมะ ใช้สำหรับการไถหิมะที่ทับขวางถนนเพื่อช่วยเคลียร์พื้นที่สำหรับรถยนต์ได้

‍Sources
www.popoptiq.com
www.heavydutydirect.ca
https://en.m.wikipedia.org

บทความอื่นๆ