อู่มนฑกานต์ยนต์

ทำอย่างไรหากประกันรถยนต์ไม่คุ้มครองความเสียหาย? 4 สาเหตุทำลายสีรถยนต์ของคุณที่ควรทราบ

ทำอย่างไรหากประกันรถยนต์ไม่คุ้มครองความเสียหาย? 4 สาเหตุทำลายสีรถยนต์ของคุณที่ควรทราบ

รถของคุณอาจบุบ เป็นรอย หรือได้รับความเสียหายอื่นๆหลังเกิดอุบัติเหตุ แม้จะซ่อมและสามารถกลับมาวิ่งได้เหมือนใหม่ แต่รถของคุณยังดูใหม่อยู่หรือไม่? หรืออย่างน้อยยังดูเหมือนตอนก่อนชนหรือไม่? หากคำตอบคือไม่ สาเหตุนั้นอาจมาจากงานสี แน่นอนว่ารถของคุณสามารถวิ่งได้ปกติแม้งานสีจะมีปัญหา แต่ว่าก็สามารถสร้างความรำคาญให้แก่สายตา นอกจากนี้การลงสีรถที่ไม่ถูกต้องยังสามารถทำให้เกิดสนิมไวกว่าเดิมอีกด้วย


เนื่องจากค่าใช้จ่ายสำหรับการลงสีรถใหม่นั้นค่อนข้างสูง คุณจึงควรตรวจสอบประกันรถยนต์ที่ใช้อยู่เพื่อดูว่าครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสีรถอย่างไรบ้าง

ประกันรถยนต์ส่วนมากครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการลงสีใหม่ในความคุ้มครองรถยนต์แบบครอบคุลม แต่ความคุ้มครองแบบครอบคลุมก็ไม่ได้ครอบคลุมความเสียหายทุกประเภท โดยส่วนมากแล้วจะครอบคลุมเพียงเหตุการณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุหรือการชน เช่น เหตุการณ์ที่เกิดจากการโจรกรรม หรือความเสียหายของรถยนต์ที่เกิดจากไฟไหม้ในทางทฤษฎีแล้ว ความคุ้มครองการชนนั้นจะครอบคลุมค่าทำสีรถยนต์ด้วย แต่คุณต้องชำระค่ารับผิดส่วนแรกก่อนที่ประกันจะเข้ามาช่วยเหลือ หากเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยที่อยู่ภายใต้ค่ารับผิดส่วนแรก ประกันรถยนต์ก็อาจจะไม่ต้องจ่ายเพิ่มสำหรับการซ่อมแซมนั้นๆ การสึกหรอที่เกิดจากการใช้งานตามปกติมักจะไม่รวมอยู่ในประกันรถยนต์เนื่องจากการสึกหรอที่เกิดจากการใช้งานตามปกติไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหรือฉับพลัน

‍4 สาเหตุทำลายสีรถยนต์

น่าเสียดายที่ความเสียหายของสีรถยนต์ไม่ได้เกิดจากรอยขีดข่วนจากลานจอดรถหรือการทำลายทรัพย์สินเท่านั้น เพราะตั้งแต่รอยนิ้วมือไปจนถึงมูลนก และเรื่องที่ไม่ได้เจตนาซึ่งเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอีกมากมายก็สามารถทำลายรูปลักษณ์ภายนอกของรถยนต์ได้ 4 เรื่องต่อไปนี้คือสาเหตุที่ทำให้งานสีรถยนต์ของคุณเสียหายโดยไม่รู้ตัว

‍รอยนิ้วมือ: เด็กๆหรือคนที่เดินผ่านไปมามักชอบใช้นิ้วมือขีดเขียนลงบนรถที่ฝุ่นจับว่า “ล้างรถด้วย” แต่พวกเขาไม่รู้เลยว่ากราฟฟิตี้นิ้วมือเหล่านี้สร้างความเสียหายถาวรให้กับงานสีของยานพาหนะ เป็นไปได้อย่างไร? รอยนิ้วมือเหล่านี้ขูดและทำให้คราบและฝุ่นเข้าไปอยู่ในเนื้อสี กลายเป็นความเสียหายที่แก้ไขได้ยาก

‍กรวด: กรวดที่เกิดจากเศษหินและก้อนดินคือวายร้ายที่ทำลายสีรถยนต์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เวลาที่คุณขับรถไปบนถนนที่ไม่เรียบหรือขับชิดรถยนต์คันหน้ามากเกินไป กรวดหินสามารถสร้างความเสียหายถาวรให้แก่รถของคุณได้ โดยเฉพาะบริเวณฝาหน้าและกันชน

‍มูลนก: นี่คือสิ่งที่น่ารำคาญที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ยานยนต์ทั่วโลก ไม่เพียงไม่น่ามองเท่านั้น แต่ยังมีฤทธิ์เป็นกรดและสามารถสร้างความเสียหายถาวรให้แก่สีรถยนต์ นอกจากนี้นกยังชอบกินถั่ว เมล็ดพืช และกรวด จึงสามารถทำให้เกิดรอยขีดข่วนแก่สีรถเวลาที่หล่นลงมากระทบอีกด้วย

‍ลืมล้างรถเป็นประจำ: รถต้องถูกล้างเป็นประจำเพื่อรักษาผิวด้านนอกให้อยู่ในสภาพดีที่สุดเสมอ การไม่ใส่ใจล้างรถบ่อยๆสามารถทำให้เกิดสนิมเป็นวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากว่ารถถูกจอดเอาไว้โดยไม่คลุมผ้าในฤดูหนาว การขัดเงาก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลสีรถยนต์ของคุณ ควรขัดเงาอย่างน้อยปีละสองครั้งเพื่อการปกป้องที่สมบูรณ์แบบ ​

‍ที่มา: https://lofrano.com www.autoinsdiscounters.com www.holtsauto.com

บทความอื่นๆ