อู่มนฑกานต์ยนต์

วิธีซ่อมแซมรอยขีดข่วนรถยนต์​

วิธีซ่อมแซมรอยขีดข่วนรถยนต์​

งานสีรถของคุณมีมากกว่าแค่ความสวยงาม ซึ่งวัตถุประสงค์ของมันคือการปกป้องโลหะสีตัวถังของรถยนต์จากการกัดกร่อนและสนิมที่สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณมีการใช้งานรถตามปกติ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องเจอกับรอยขีดข่วนบนสีหรือรอยบิ่นที่จะเกิดขึ้น แต่งานซ่อมที่ละเอียดนั้นอาจไม่สามารถมองเห็นได้ ตรวจสอบรอยขีดข่วน ทำความสะอาดรถและใช้ชุด touch-up เพื่อแก้ไขปัญหารอยขีดข่วน นี่คือขั้นตอน


‍ขั้นที่ 1: การขัดสีเป็นสิ่งที่ผิดมากที่จะถูรถของคุณด้วยกระดาษทราย แต่นั่นคือสิ่งที่คุณต้องทำ คุณต้องทำให้รอยขีดข่วนแย่กว่าเดิมก่อนที่จะทำให้มันดีขึ้น แต่มันเป็นวิธีการที่จะบดลงไปโลหะเปลือยเพื่อที่จะทำให้รถของคุณนั้นสวยงามอีกครั้ง

‍ขั้นตอนที่ 2: การรองพื้นขั้นแรกใช้รองพื้นโทนสีดำที่สามารถขัดได้ เติมลงด้วยกระดาษทรายด้วยสิ่งที่คล้ายคลึงกับสีดำต้นฉบับ เคลือบโลหะรวมทั้งหมด 3 ชั้น รอประมาณห้าถึงสิบนาทีเพื่อให้แห้งก่อนดำเนินการต่อ นี่คือกระบวนการที่ใช้ในการทำงาน touch-up ปกติ: พ่นสีสองนาทีและรอประมาณสิบนาทีและพ่นสองนาทีอีกครั้ง

‍ขั้นตอนที่ 3: เคลือบผิวไพรเมอร์นั้นเป็นฐานเคลือบ ซึ่งหมายความว่าต้องมีการพ่นอีก ในการพ่นแต่ละครั้งเป็นการซีลชั้นสีและชั้นป้องกันด้านล่าง ระหว่างการพ่น คุณต้องขัดด้วยกระดาษทรายที่ละเอียดกว่า และสุดท้ายขัดด้วยกระดาษทรายเปียก 1,500 grit ซึ่งจะเรียบกว่าแผ่นสำหรับงานก่อสร้าง ในแต่ละขั้นตอนคุณก็จะยิ่งเข้าใกล้งานระดับโรงงานมากขึ้น การเคลือบใสครั้งสุดท้ายจะช่วยปิดงานของคุณด้วยเปลือกเงา

‍ขั้นตอนที่ 4: ผลลัพธ์เคลือบใสสามารถแห้งได้ภายในคืนเดียวและทำให้เงางามซึ่งจะนำคุณไปสู่ภาวะที่ต้องเลือก: งาน touch-up ดูดีกว่าสีเดิม ซึ่งแน่นอนสีใหม่เก้าชั้นนั้นดูดีกว่าสีดำที่เก่าเป็นสิบปี คำแนะนำบอกว่าแว็กซ์ทั้งหมดจะช่วยให้การผสมผสานนั้นดีขึ้น ขั้นตอนสุดท้าย: ใช้บัฟเฟอร์หมุนขัดและหวังว่ามันจะกลมกลืน

‍กายวิภาคของรอยขีดข่วน
‍นอกเสียจากรถที่คุณซ่อมนั้นจะมีอายุมากกว่า 20 ปีหรือเป็นสีที่ทำใหม่ สีนั้นจะมีตัวเร่งการเคลือบใส แข็งตัวด้วยการใช้สารเคมีและอยู่ตัวได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการดำเนินงานจากโรงงาน ในทางกลับกัน สีที่คุณใช้ไม่ว่าจะเป็นไพรเมอร์ สีหรือแบบใส ก็ล้วนคือ แล็คเกอร์ แลคเกอร์แห้งเนื่องจากตัวทำละลายระเหย และทิ้งของแข็งไว้ แม้ว่าอาจจะให้ความรู้สึกแข็งและสามารถขัดได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ก็จะมีการหดตัวต่อไปเรื่อย ๆ สักพัก ปล่อยให้แล็กเกอร์แห้งอย่างน้อยหนึ่งคืนเพื่อให้สามารถมีการหดตัวก่อนที่จะเพิ่มการเคลือบอื่น เวลาที่ดีที่สุดในการจัดการกับรอยขีดข่วนสีคือเร็วที่สุดหลังจากที่คุณค้นพบรอยเหล่านั้น จับคู่สีงาน touch-up ก่อนในกรณีที่คุณต้องการใช้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลือกสีที่ถูกต้องตามรหัสสีรถยนต์ของคุณซึ่งจะสามารถดูได้ที่ป้ายข้อมูลของเสาประตูของคนขับ

‍แหล่งที่มา : www.yourmechanic.com

บทความอื่นๆ