อู่มนฑกานต์ยนต์

6 ข้อผิดพลาดที่คุณควรหลีกเลี่ยง เมื่อต้องการเลือกซื้อรถบรรทุกห้องเย็น

6 ข้อผิดพลาดที่คุณควรหลีกเลี่ยง เมื่อต้องการเลือกซื้อรถบรรทุกห้องเย็น

รถบรรทุกห้องเย็น ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการบรรจุอาหารหรือสิ่งของที่ต้องการความเย็น เพื่อคงความสดใหม่อยู่ตลอดเวลาในระหว่างการขนส่ง เช่น เนื้อสัตว์, อาหารทะเล, ไอศกรีม หรือดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งจะเป็นมีการปรับระดับอุณหภูมิให้คงที่และพอเหมาะกับสินค้าที่ถูกบรรจุเข้าไป ทั้งนี้ รถบรรทุกห้องเย็นแต่ละคัน อาจมีประสิทธิภาพในการเก็บรักษาอุณหภูมิได้ต่างกัน การนำรถบรรทุกมาใช้ในการขนส่งสินค้าที่ต้องการรักษาคุณภาพอยู่ตลอดเวลา จำเป็นจะต้องเลือกรถที่มีความเหมาะสม เพื่อให้เกิดความพึงพอใจต่อลูกค้าและผู้จัดส่ง และนี่คือ 6 ข้อผิดพลาดที่คุณควรหลีกเลี่ยง เมื่อต้องการสั่งซื้อรถบรรทุกห้องเย็น


‍1. ไม่คำนึงถึงประสิทธิภาพของฉนวนภายในตัวถังห้องเย็น
มาตรฐานทั่วไปของขนาดไม้อัดที่นำมาใช้บุตัวถังของรถขนส่งขนาด 24 ฟุต โดยปกติแล้วจะมีความยาวของไม้ที่ 23 ฟุต 9 นิ้ว แต่สำหรับตัวถังเก็บสินค้าของรถบรรทุกห้องเย็นนั้น อาจใช้ไม้อัดที่มีความยาวเพียง 23 ฟุต ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของฉนวนที่นำมาใช้บุประตู และคุณสมบัติอื่นๆ ตามแต่ชนิดของรถ ดังนั้น ถ้าหากลูกค้าต้องการใช้รถบรรทุกห้องเย็น ที่สามารถใช้รถยกแบบสองแขนสอดเข้าไปในห้องเย็นได้ ฉนวนบุห้องที่มีขนาด 5 นิ้ว อาจใหญ่เกินไปกว่าที่รถยกสองแขนจะทำงานได้ แต่ถ้าหากว่าคุณลดขนาดของหนวนให้หนาน้อยลง 1-2 นิ้ว ซึ่งตรงนี้รถยกสองแขนก็จะทำงานได้ แต่การเก็บรักษาอุณหภูมิให้คงที่นั้น อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

2. เลือกรถที่มีประตูเปิดห้องเย็นไม่เหมาะแก่การนำมาใช้งาน
ผู้จัดการอาจเลือกรถบรรทุกห้องเย็น ที่มีประตูด้านหลังแบบม้วนขึ้นด้านบน หรือแบบบานพับ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่นั่นหมายความว่า ราคาในการจัดการอาจสูงขึ้น หรืออาจเกิดปัญหาในการควบคุมอุณหภูมิได้ หากหน่วยทำความเย็นมีขนาดไม่เหมาะสม และไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำความเย็นให้มากกว่าหรือเท่ากับที่สูญเสียไป ซึ่งตรงจุดนี้ ผู้จัดการอาจเลือกพิจารณาในเรื่องของลักษณะการขนส่ง เช่น มีการหยุดพักหลายจุด หรือไม่ให้โหลดของเต็มตัวถังห้องเย็น เป็นต้น

3. ไม่สนใจระบบตัดตอนไฟฟ้า
ทุกครั้งที่ประตูของห้องเย็นถูกเปิดออก ตัวเป่าลมในห้องเย็นจะเป่าลมเย็นออกจากห้อง ทำให้อากาศที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจากภายนอกเข้าแทนที่ได้ ส่งผลให้การควบคุมระดับอุณหภูมิมีประสิทธิภาพลดลง เพราะต้องเริ่มทำความเย็นใหม่อีกครั้งเมื่อปิดประตู แต่ถ้าคุณเลือกใช้รถบรรทุกห้องเย็น ที่มีระบบตัดตอนไฟฟ้าในขณะประตูห้องเย็นถูกเปิดออก ตัวเป่าลมจะหยุดทำงาน ทำให้อากาศเย็นภายในก็ยังคงอยู่ในห้อง ส่วนอากาศที่ร้อนกว่าจากภายนอกจะไม่สามารถเข้ามาข้างในได้นั่นเอง

4. เลือกใช้โครงตัวถังห้องเย็นผิดขนาด
นี่เป็นอีกหนึ่งข้อผิดพลาดที่คุณควรหลีกเลี่ยง นั่นคือการใช้โครงตัวถังห้องเย็น ที่ไม่เข้ากันกับความสูงของกรอบด้านหลังของรถบรรทุก ดังนั้น ผู้จัดการควรจะเลือกใช้ขนาดของโครงตัวถังห้องเย็นให้มีความสมดุล และตรงกับความต้องการในการใช้งาน ก่อนที่จะสั่งซื้อรถคันนั้นมาใช้งาน


5. ไม่ให้ความสำคัญในการไหลเวียนของอากาศภายใน
หัวใจสำคัญของการควบคุมระบบไหลเวียนของอากาศภายในห้องเย็นคือ การเลือกใช้พื้นที่มีความเหมาะสม ไม่ว่าสินค้าจะถูกวางอยู่บนแท่นวางสินค้า, กล่องตาข่าย หรือกล่องลังแบบปิดธรรมดา การไหลเวียนของอากาศก็จะขึ้นอยู่กับพื้นห้องเย็น เพราะฉะนั้น อย่าลืมติดต่อไปหาผู้ผลิต เพื่อคุณจะได้กำหนดลักษณะของพื้นห้องที่เหมาะต่อการใช้งาน

6. เลือกใช้รถบรรทุกห้องเย็นที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ต้องการ เพื่อลดค่าใช้จ่าย
การเลือกใช้รถบรรทุกห้องเย็นที่ตัวถังบรรจุสินค้าไม่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น น่าจะมีหลายๆ ปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งจะทำให้คุณอาจได้ห้องเย็นที่มีฉนวนน้อยลง แม้จะราคาถูกก็ตาม แต่จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในเรื่องการจัดการในระหว่างการขนส่งได้ด้วยเช่นกัน

แหล่งที่มา: www.worktruckonline.com
www.worktruckonline.com

บทความอื่นๆ