อู่มนฑกานต์ยนต์

รถบรรทุกห้องเย็นทำงานอย่างไร?​

รถบรรทุกห้องเย็นทำงานอย่างไร?​

คุณเคยเห็นรถบรรทุกห้องเย็นบนถนน และสงสัยว่ามีวิธีไหนกันที่จัดการเพื่อรักษาทุกสิ่งให้เย็นในขณะที่กำลังเคลื่อนที่ไหม? คำตอบนั้นง่ายอย่างกับเป็นเรื่องโกหกที่จะทำให้คุณประหลาดใจเลยล่ะ เรื่องแรกที่คุณต้องทำความเข้าใจก็คือหลักการพื้นฐานเบื้องหลังอุปกรณ์ทำความเย็นสมัยใหม่


คนส่วนมากคิดว่าอุปกรณ์ทำความเย็นทำงานด้วยการสร้างความเย็น จริงๆแล้วความเย็นไม่สามารถถูกสร้างขึ้นได้ ความเย็นเป็นเพียงสิ่งที่ไม่มีอยู่ในพลังงานความร้อน ดังนั้นเพื่อการสนับสนุนสถาวะความเย็น คุณต้องกำจัดพลังงานความร้อนในชั้นบรรยากาศ ในการที่จะสร้างระบบทำความเย็นนั้น คุณจำเป็นต้องมีสิ่งที่สร้างสภาพอากาศได้เอง หลังจากนั้นกำจัดความร้อนให้ได้มากที่สุดออกจากสิ่งนั้น

‍นี่คือวิธีที่ระบบทำความเย็นทำงาน:ในรถบรรทุกห้องเย็นนั้นมีส่วนแยกที่ห่อหุ้มด้วยฉนวน และการห่อหุ้มนี้จะสามารถสร้างสภาพอากาศที่สร้างขึ้นเองได้ ฉนวนนั้นทำมาจากโฟมพอลิเมอร์ความหนาแน่นสูงกว่าปกติ และทนทานมากกว่าพอลิเมอร์ที่คุณจะพบในฉนวนโพลิสไตรีนทั่วๆไป ฉนวนนั้นประกอบไปด้วยการหุ้มรอบๆประตู สร้างสภาพอากาศที่มีความร้อนหนาแน่นพอสมควร หลังจากนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือจำกัดความร้อนที่หลงเหลืออยู่ด้านใน และความร้อนที่เข้ามาเมื่อมีการเปิดประตู สิ่งนี้เป็นการใช้ที่ประสบความสำเร็จของระบบทำความเย็นด้วยโหมดการทำงานที่ง่ายและมีเหตุผล มีกลไกสามตัวที่ทำงานด้วยกันนั่นก็คือ เครื่องควบแน่น เครื่องสูบอัด และเครื่องระเหย

เครื่องควบแน่นประกอบไปด้วยระบบท่อที่ทำจากชิ้นเหล็ก ซึ่งถูกบิดให้เป็นรูปทรงซับซ้อน ระบบท่อนี้บรรจุไปด้วยของเหลวประเภทที่ล้ำสมัยมากๆ รู้จักกันในนามสารลดอุณหภูมิของเหลว ของเหลวนี้หมุนเวียนรอบระบบท่อ ดูดความร้อนทั้งหมดที่อยู่ในโพรงช่องเย็นรถบรรทุก ในขณะที่สารลดอุณหภูมิของเหลวดูดความร้อนเข้ามาจนร้อน มันก็จะกลายเป็นแก๊สหลังจากที่ของเหลวได้ถูกถ่ายสู่สภาวะแก๊ส มันก็จะถูกนำเข้าไปในเครื่องควบแน่น สิ่งนี้เป็นกลไกที่บีบอัดแก๊สลงอย่างแน่น กำหนดให้อยู่ใต้ความดันที่สูงมาก และถูกบีบโมเลกุลทั้งหมดเข้าด้วยกัน ในสถาวะนี้ แก๊สจะอยู่ในสถาวะคล้ายๆกับแก๊สที่คุณมักเจอละอองของเหลวในครัวเรือน เมื่อแก๊สถูกทำให้ลดลง และถูกรั้งไว้ให้อยู่ที่ความดันสูงสุด มันจะถูกกำหนดให้เข้าไปในเครื่องระเหย เครื่องนี้จะทำการนำอากาศจากบรรยากาศด้านนอก และดันผ่านเข้าไปในแก๊สลดอุณหภูมิความดันสูง ขบวนการนี้ทำให้สารลดอุณหภูมิของเหลวมีความเย็นมากขึ้น ในขณะเดียวกันนั้นมีการแปลงกลับไปเป็นแก๊ส และขับพลังงานความร้อนออกมาในบรรยากาศ หลังจากนั้นแก๊สจะถูกนำกลับคืนเข้าสู่เครื่องควบแน่นเพื่อให้ขบวนการเริ่มต้นอีกครั้ง ในขณะที่ขบวนการนี้เกิดขึ้นซ้ำๆอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นบรรยากาศภายในรถบรรทุกห้องเย็นจะค่อยๆเย็นขึ้นเรื่อยๆ

นี่เป็นการอธิบายให้มีความเข้าใจได้ง่าย มีความละเอียดอ่อนอีกสามสามอย่างที่แตกต่างออกไปจากการจำกัดของบทความนี้ อย่างเช่นกลไกข้อบังคับของอุณหภูมิ เว็บไซต์ MonthakarnGroup.comยินดีเสมอที่จะตอบทุกคำถามที่คุณมีเกี่ยวกับพาหนะทำความเย็น ติดต่อมาได้เลยทันที!

แหล่งที่มา: glaciervehicles.com

บทความอื่นๆ