อู่มนฑกานต์ยนต์

เช็คยังไง ให้รู้ สาเหตุตู้บรรทุกสินค้าน้ำรั่ว

เช็คยังไง ให้รู้ สาเหตุตู้บรรทุกสินค้าน้ำรั่ว

สวัสดีค่ะ เนื่องจากช่วงนี้เป็นหน้าฝน หลายๆคน คงประสบปัญหาเดียวกัน คือตู้บรรทุกสินค้ามีน้ำรั่วซึม จนทำให้สินค้าได้รับความเสียหาย วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุ หรือปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำรั่วซึมกันค่ะ


สาเหตุที่ 1. เกิดจากขอบยางประตูตู้บรรทุกสินค้าชำรุด หรือเสื่อมสภาพ วิธีสังเกต ลองสำรวจดูว่า มีรอยฉีกขาดของยางขอบประตูตู้หรือไม่ หากมีจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเปลี่ยน

สาเหตุที่ 2. เกิดจากตู้มีรูรั่ว วิธีสังเกต ลองเข้าไปยืนอยู่ในตู้บรรทุกสินค้า โดยให้อีกคนอยู่ด้านนอกและปิดประตูตู้บรรทุกสินค้าให้สนิท คนที่เข้าไปอยู่ด้านในตู้ต้องสังเกตว่า มองไปรอบๆด้าน มีแสงสว่างเล็ดรอดเข้ามาหรือไม่ หากมี นั่นคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีน้ำรั่วซึมเข้าตู้ค่ะ

สาเหตุที่ 3. เกิดจากซิลิโคนซีลหลังคาเสื่อมสภาพตู้บรรทุกสินค้าบางรุ่น จะใช้แผ่นอลูมิเนียม ขนาด 4×8 ฟุต ต่อกันบนหลังคา ตามขนาดความยาวของตู้ ระหว่างช่วงรอยต่อของแผ่นอลูมิเนียม มักจะยึดด้วยรีเว็ท และใช้ซิลิโคนซีลทับรีเว็ท อีกที แต่เมื่อซิลิโคนที่ซีลหลังคา ถูกแดดเป็นเวลานานหลายเดือน ซิลิโคนมักจะเสื่อมสภาพจนไม่สามารถช่วยป้องกันการแทรกซึมผ่านของน้ำได้ ถ้าเป็นความเสียหายลักษณะนี้ วิธีสังเกต ลองสำรวจภายในตู้ก่อนนะคะ มักจะมีคราบน้ำ คราบสนิม หรือเชื้อรา(ในกรณี ตู้ภายในเป็นไม้อัด) ปรากฎอยู่จางๆ พอมองเห็นได้ค่ะ

สาเหตุที่ 4. เกิดจากรีเว็ทยึดหลังคาตู้ชำรุด ตู้บรรทุกสินค้าโดยทั่วไปจะยึดตู้ด้วยรีเว็ท ซึ่งเมื่อใช้รถเป็นเวลานานหลายปี โอกาสจากแรงสั่นสะเทือนของการใช้รถ มักจะทำให้รีเว็ทหลวมก่อให้เกิดรูรั่วซึมวิธีสังเกต ใช้วิธีตรวจสอบภายในตู้ก่อนเบื้องต้น ว่ามีคราบน้ำ คราบสนิม หรือเชื้อรา(ในกรณี ตู้ภายในเป็นไม้อัด) ภายในตู้หรือไม่

สาเหตุที่ 5. เกิดจากน้ำกระเด็นขึ้นมาจากล้อรถปกติแล้ว น้ำเข้าลักษณะนี้มักจะเกิดจากตู้บรรทุกสินค้าที่เป็นพื้นไม้ ซึ่งเมื่อใช้ตู้ไปนานๆ ไม้พื้นตู้มักจะหดตัว จนทำให้เกิดช่องว่าพอให้น้ำแทรกผ่าน เมื่อรถวิ่งผ่านจุดที่มีน้ำขัง ล้อรถจะปัดเอาน้ำขึ้นมาตามรูรั่วของพื้นตู้ค่ะวิธีสังเกต ให้ตรวจสอบพื้นตู้ว่ามีความชื้นหรือไม่ ถ้าหากใช่ นั่นคือสาเหตุค่ะสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เกิดน้ำรั่วซึมภายในตู้ค่ะ​

บทความอื่นๆ